แมลงตัวนั้น ตัวนี้ มีเยอะมากมาย ดูไปก็รักๆมันทุกตัว แต่ขออย่างเดียว อย่ามาลงอาหารของเราเลยเด้อ!

แม้ประเทศไทยจะมีอาหารว่างจานพิศดารอย่าง “แมลงทอด” ให้เห็นกันทั่วไปตามท้องถนน บางคนชอบทาน บางคนร้องยี้ ถึงกระนั้น เชื่อว่าเกือบทุกคนคงไม่มีใครชอบซักเท่าไหร่ ถ้าอาหารในแต่ละมื้อของเราจะมีแมลงเป็นส่วนประกอบปนอยู่

แต่ทราบไหมครับว่า “ชิ้นส่วนของแมลง” สามารถเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยา (อย. หรือ FDA) หรือพูดง่ายๆก็คือ “เศษแมลง” ปนอยู่ในอาหารได้โดยไม่ผิดกฎหมายจ้าาา

ยกตัวอย่างนะครับ อย. ของที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ USFDA นั้น ถือว่าเศษแมลง คือ สิ่งบกพร่องตามธรรมชาติ (์Natural Defect) ซึ่งอนุญาติให้ปะปนอยู่ในอาหารได้ในปริมาณนึง เช่น หากเป็นช็อกโกแล็ต จะอนุญาติให้มี เศษแมลง ปนอยู่ได้ไม่เกิน 60 Insect Fragment (ไม่แน่ใจว่าหน่วยนี้วัดยังไงนะครับ) ต่อ 100 กรัม หรือหากเป็น เนยถั่ว จะอนุญาติให้มีเศษแมลง ปนอยู่ได้ไม่เกิน 30 Insect Fragement ต่อ 100 กรัมครับ

ในประเทศไทยนั้นยังไม่มีระบุเรื่องของสิ่งบกพร่องตามธรรมชาติไว้ในส่วนของวัตถุเจือปน นั่นหมายถึง หากมีเศษแมลงเป็นส่วนประกอบ จะต้องมีการพิจารณาแยกเป็นพิเศษ (เห้อ รอดตัว)

อย่างไรก็ดี แมลงถือเป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูง ซึ่งอาจกลายมาเป็นอาหารหลักของมนุษย์ในอนาคตอันใกล้ ทำให้กฎหมายในหลายๆประเทศเริ่มปรับตัว ดังนั้น หากคุณมีโอกาสได้ท่องเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ และซื้อของกินในซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นประจำ มีโอกาสสูงมากีเดียวที่คุณจะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า “ฉันก็กินแมลงเป็นนะ!”

Tag : #YUMSIAM #FOODFUNFACT #แมลง #แมลงในอาหาร #อย #สิ่งบกพร่องตามธรรมชาติ

Ref : www.realbuzz.com, www.fda.moph.go.th

อ่านบทความอื่นๆ

ช็อปกับ Yum Siam