ใครเป็นแฟนอาหารญี่ปุ่นจะเข้าใจดีว่า เจ้าก้อนเขียวๆที่เสิร์ฟมาพร้อมกับซาชิมิ หรือซูชิปลาดิบนี้เป็นของคู่กันอย่าดีกับอาหารจากแดนอาทิตย์อุทัย และหนึ่งในความฟินจากการกินปลาดิบสไตล์ญี่ปุ่น คือการได้อัดเจ้า “วาซาบิ” หนักๆ ลงไปในซอสโชยุสีน้ำตาล เข้าปากทีไรเป็นต้องน้ำตาเล็ด โพรงจมูกโล่ง (มีใครเป็นเหมือนกันไหมครับ หรือผมซาดิสอยู่คนเดียว?)

แต่ทราบกันไหมครับ ว่าแท้ที่จริงแล้ว “วาซาบิ” ที่เราทานๆกันอยู่นี้ มันไม่ใช่วาซาบิหรอกครับ!

ทำไมวาซาบิ ถึงไม่ใช่วาซาบิ Yum Siam จะมาเล่าให้ฟังครับ

วาซาบิ นั้นเป็นชื่อพืชชนิดหนึ่ง ที่ให้รสหวาน และเผ็ดร้อน แถมอุดมณ์ไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่ในอีกทางหนึ่ง ก็เป็นพืชที่ได้รับการขนานนามว่าปลูกยากที่สุดในโลก!

วาซาบินั้นเอาแต่ใจมากเลยล่ะครับ เพราะเขาจะต้องการอยู่อุณหภูมิที่คงตัวระหว่าง 7 – 21 องศาเซลเซียส และมีสภาพอากาศชื้นแฉะ ต้นวาซาบินั้นค่อนข้างจะอ่อนแอ และเป็นโรคง่าย ดังนั้น วาซาบิที่เติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติจึงหาได้บนผืนป่าเพียงไม่กี่แห่งบนโลกนี้

เมื่อปลูกยากแสนจะยาก เกษตรกรหัวใสจึงได้มองหาสินค้าทดแทน และสุดท้ายก็มาพบกับพืชที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน และที่สำคัญ มีรสเผ็ดร้อน ที่มีชื่อว่า “ฮอร์สแรดิช” (Housrraddish)

ตัวฮอร์สแรดดิชเอง ก็ไม่ใช่ย่อยนะครับ ก่อนที่จะถูกนำมาใช้แทนวาซาบิกันอย่างแพร่หลายนั้น เคยเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรครูมาติซั่ม หรือโรคปวดเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ ใช้รักษาอาการไอ และวรรณโรคมาก่อน

ด้วยความที่สามารถปลูกได้ง่าย และมีราคาถูกกว่ามาก ฮอร์สแรดดิชที่ผสมกับสีเขียว จึงกลายมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำวาซาบิที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำโดยปริยาย

ครั้งต่อไปที่คุณขอวาซาบิเพิ่ม ลองสอบถามพนักงานดูนะครับว่าใช้วาซาบิของแท้รึเปล่า

Tag : #YUMSIAM #FOODFUNFACT #วาซาบิ #วาซาบิปลอม #ฮอร์สแรดิช

Ref : www.buzzfeed.comthai.luxurysocietyasia.com

อ่านบทความอื่นๆ

ช็อปกับ Yum Siam