อากาศอันแสนร้อนอบอ้าวของเมืองไทย ช่วยผลักให้ขนมไทย หวานๆ เย็นๆ กลายเป็นที่นิยมไปโดยปริยายนะครับ และหนึ่งในขนมหวานอันโด่งดังของไทยเราก็คือ “ลอดช่อง” นั่นเอง

แต่ทราบกันหรือไม่ครับว่า ความจริงแล้ว ลอดช่อง ไม่ได้มีต้นกำเนิดที่ประเทศไทยหรอกนะครับ ยิ่งไปกว่านั้น ลอดช่องสูตรพิเศษที่เรียกกันว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” ก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับประเทศที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนเลยแม้แต่น้อย ที่มาที่ไปมันเป็นยังไง Yum Siam จะเล่าให้ฟังครับ

เชื่อกันว่า ลอดช่อง มีต้นกำเนิดที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีชื่อแต่เดิมว่า “เช็นดอล” หรือที่ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Cendol ซึ่งตัวเส้นของเจ้าเช็นดอลนี้ จะทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมสีเขียวอย่างที่เราคุ้นเคย

เช็นดอล เป็นที่นิยมในหลายๆประเทศ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแน่นอนที่ประเทศไทยเราเช่นกัน โดยที่ไทยเรารู้จักกันดีในชื่อลอดช่อง

ในช่วงปี 2504 ร้านลอดช่องแห่งหนึ่งได้คิดค้นเส้นลอดช่องสูตรพิเศษขึ้นมา โดยใช้แป้งมันสำปะหลังมาทำเป็นเส้น แทนแป้งข้าวเจ้า ผลที่ได้คือ เส้นจะมีความเหนียวหนึบ เคี้ยวมันกว่า

และบังเอิญว่า ร้านลอดช่องแห่งนี้ มีชื่อร้านว่าร้าน “สิงคโปร์โภชนาการ” เป็นร้านที่ตั้งอยู่หน้าโรงภาพยนต์เฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช หรือที่รู้จักกันในชื่อเล่นว่า “โรงหนังสิงคโปร์”

ลอดช่องที่ทำขึ้นเป็นสูตรแป้งมันสำปะหลัง จึงได้ชื่อว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน ว่าแล้วก็ขอไปซดซักถ้วยให้คลายร้อนก่อนนะครับ อ้าา

Tag : #YUMSIAM #FOODFUNFACT #ลอดช่อง #ลอดช่องสิงคโปร์ #อาหารไทย #ขนมหวานไทย

Ref : https://bit.ly/2umLM2F, www.wikipedia.org

อ่านบทความอื่นๆ

ช็อปกับ Yum Siam